Tại sao bạn cần sử dụng hệ thống quản trị nội dung website-CMS

Đăng bởi WEBGROUP.VN -

Thường thì đa số mọi người đều cho rằng thiết kế một website là công đoạn khó còn việc quản lý nội dung website là đều bình thường nhưng thực sự điều này là chưa đúng. Do nhận thấy vấn đề này còn vẫn đang là một bài toán, và đây là cơ hội để Web Group Vietnam cung cấp dịch vụ quản lý nội dung website chuyên nghiệp đến cho những doanh nghiệp đang có nhu cầu quản lý và phát triển website của mình.

Trước tiên ta cần hiểu CMS – Hệ thống quản trị nội dung là gì?

CMS – Content management system (hệ thống quản trị nội dung) là một phần mềm hệ thống có chức năng quản trị nội dung cho website. CMS cung cấp những công cụ trực quan nhất, đơn giản nhất để những người dùng phổ thông có thể quản lý dễ dàng các hoạt động của 1 website mà không cần tới những hiểu biết chuyên môn về lập trình.

CMS là bước đi tiên phong và phát triển nhất cho xu hướng của các phần mềm nền tảng web. Bạn sẽ chỉ cần các click chuột, các ô check box, các phần nhập nội dung thông tin… mà hoàn toàn không phải quan tâm tới các dòng lệnh, các logic hệ thống đằng sau. CMS sẽ đảm nhiệm tất cả để cung cấp cho bạn một môi trường làm việc dễ dàng, tiện lợi, và thân thuộc (giống như cách các bạn thao tác với hệ điều hành máy tính)

Các CMS thường được viết với cùng ngôn ngữ lập trình chung cho website, phổ biến nhất hiện nay là PHP và MySQL. Tuy nhiên, trên lý thuyết một CMS có thể viết bởi bất cứ ngôn ngữ lập trình và quản lý dữ liệu nào “trên nền tảng web” (có thể chạy trên môi trường web).

Vậy tại sao cần CMS – Content management system ?

Việc thiết kế website cũng giống như khi bạn xây dựng một ngôi nhà vậy. Sau khi thiết kế xong một website, bạn mới chỉ hoàn thành phần thể xác. Để website sống động, ấn tượng, thu hút người truy cập bạn phải phát triển nội dung bên trong. Những lý do dưới đây sẽ giải thích tại sao bạn cần sử dụng hệ thống quản trị nội dung website.

hệ thống quản trị nội dung

Sau khi thiết kế website hoàn chỉnh, các doanh nghiệp thường chỉ tập trung vào kinh doanh, không có đủ thời gian để quản trị web, tìm nguồn thồn tin cần thiết, bên tập, cập nhập nội dung cho website của mình.

Nhân viên quản trị web không được đào tạo đủ các yếu tố chuyên môn cần thiết nên không đủ trình độ về kỹ thuật, thẩm mỹ, độ kiên trì… khi thực hiện công tác xuất bản web. Cảm thấy rối mắt, nhàm chán và mệt mỏi khi phải kiểm tra từng lỗi chính tả, từng chi tiết của một bức ảnh, tính xác thực của thông tin trước khi đưa lên website.

Doanh nghiệp thắc mắc không biết website của mình có nhiều người truy cập không? Có tồn tại những đường link hỏng, không dẫn người xem vào đúng trang bạn cần cho họ xem không?

Doanh nghiệp ngần ngại khi bỏ ra chi phí đáng kể để thuê 1 hoặc 2 nhân viên chuyên cập nhật website cho mình. Nhưng họ vẫn không thể hoàn thành nhiệm vụ do không thể đảm bảo các yếu tố chuyên môn…

Doanh nghiệp thường chỉ sản xuất các sản phẩm theo quy trình công nghệ, không quen với vấn đề xử lý trên website: xử lý thông tin, xử lý tin bài, hình ảnh. Và gặp khó khăn khi sử dụng những công cụ biên tập trang bị trên hệ thống quản trị CMS của website.

Nếu không có hệ thống quản trị nội dung website, doanh nghiệp của bạn có thể gặp khó khăn, bị giảm doanh số do đối thủ cạnh tranh có nội dung website thu hút và ấn tượng hơn website của bạn.

Những lưu ý khi thực hiện quản lý nội dung website?

Phần mềm hệ thống quản lý không phải là một giải pháp toàn diện không giới hạn hay phép màu có thể giải quyết toàn bộ những yêu cầu công việc của bạn, có đôi khi chúng ta sẽ phải chờ kết quả trong khoảng thời gian và có những điều có lẽ buộc chúng ta phải chấp nhận.

Đừng vội chấp nhận, bạn hãy đưa ra những quá trình quản lý nội dung như thế nào là phù hợp cho doanh nghiệp, hãy dành thời gian để nghiên cứu và dùng thử cho thật kỹ để không phải tốn thời gian cho việc chỉnh sửa cũng như đợi chờ những kết quả không như mong muốn.

Yêu cầu cho CMS?

Cung cấp cho người dùng những tính năng đơn giản nhất, hiệu quả nhất là tiêu chí của hệ thống CMS. Do có nhiều yêu cầu khác nhau nên cũng sẽ có rất nhiều CMS khác nhau để phù hợp cho từng mục đích riêng. Để xét 1 CMS tốt ta cần những yếu tố nào? Trên thực tế thì chúng ta có thể lướt qua một số yếu tố cũng có thể đánh giá hiệu quả của CMS.

hệ thống quản trị nội dung

        Tính liên tục của thông tin

Mặc dù internet có những giới hạn riêng, các nhà lập trình luôn tìm được cách để vượt qua giới hạn đó, duy trì kết nối với người sử dụng thông qua nhiều hình thức. Có thể qua những bài viết, messages, ảnh,… mà chúng ta có thể gộp chung là “thông tin”. CMS cần đảm bảo rằng những thông tin đó được truyền tải nhanh nhất, chính xác nhất, an toàn nhất. Đặc biệt là những thông tin đó phải luôn sẵn sàng phục vụ, bởi môi trường internet luôn luôn kết nối và hoàn toàn không bao giờ nghỉ.

        Khả năng quản lý người dùng

Một website càng phát triển hay càng phức tạp, thì số lượng người truy cập sẽ càng nhiều. Và người quản trị website sẽ cần những cơ chế có thể phân nhóm, quản lý những nhóm ngườ dùng khác nhau, nhằm cung cấp những thông tin và chức năng phú hợp với từng nhóm người dùng đó. Vì vậy, CMS phải có một hệ thống xác thực và quản lý người dùng có khả năng quản lý từ một tới vài nghìn (hoặc vài trăm nghìn) người dùng.

       Khả năng quản lý truy cập

Gắn liền với việc phân loại người dùng, là quy trình giới hạn truy cập tài nguyên với những nhóm người dùng khác nhau. Ví dụ đơn giản nhất là bạn có thể thấy là người dùng bình thường sẽ không có khả năng viết bài, hoặc những người chuyên viết bài không có khả năng thay đổi hiện thị của website. Không như trước kia, khi website còn đơn giản và chỉ cần 1 người quản trị.

Ngày nay các website cung cấp một lượng thông tin khổng lồ, như 1 thư viện và cần 1 tập thể để duy tri thư viện ấy. Khả năng quản lý truy cập mà chúng ta nói tởi ở đây chính là giúp chho việc quản lý tập thể đó, đảm bảo cho bộ máy bên trong của website của chúng ta hoạt động ăn khớp vs nhau, không có trục trặc.

       Khả năng quản lý mở rộng chức năng

Internet luôn đổi mới vì vậy website của bạn cần phải luôn luôn được đổi mới để phù hợp với xu hướng. Nên mở rộng chức năng cho website là điều bạn cần phải nghĩ đến. CMS là nền móng cũng như sẽ giúp nhà quản trị website cho dù có hay không chuyên môn lập trình vẫn có thế phát triển mở rộng chức năng của website một cách đơn gian và tiện lợi nhất.

       Bảo mật và báo lỗi

Bảo mật là yêu cầu cơ bản nhất đối với 1 website. Do đó, đây cũng là vấn đề cơ bản mà CMS cần phải giải quyết ngay từ đầu. Ngoài ra những trường hợp bị tấn công, spam hay các lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng, cũng cần được quản lý, thông báo tới người quán trị để có những hành động xử lý tương thích.

      Các chức năng hệ thống nâng cao khác

Ngoài các chức năng cơ bản trên, CMS còn có các chức năng nâng cao. Tùy thuộc vào mục đích cũng như là tính đặc thù của công việc, dự án mà doanh nghiệp sử dụng những chức năng nâng cao như: quản lý database tích hợp, quản lý chỉnh sửa giao diện tích hợp, triển khai đa ngôn ngữ,…

Với các website phát triển và phức tạp, thì chính những chức năng hệ thống nâng cao khác biệt là điểm mạnh và đem đến thành công website. Tuy nhiên, cần cân nhắc kỹ về chức năng nâng cao, do việc phát triển các chức năng này không hề đơn giản như bạn nghĩ.

      Có một vài lưu ý nhỏ mà bạn có thể xem xét

Các sản phẩm quản lý nội dung đã thay đổi đôi chút trong vài năm trở lại đây. Hãy xem xét những cái tiến trong các sản phẩm, những mong đợi của khách hàng về website của bạn. Đối với những người dùng internet hiện nay thì việc nội dung trên một trang web nhàm chán sẽ là một trong những lí do hàng đầu khiến họ không quay lại thăm website những lần sau.

Nếu như bạn xem nội dung trên trang web là một tài sản chủ yếu và bạn muốn duy trì tính tươi mới thì và tạo nên sự nghiêm ngặt trên site của bạn, bạn có thể thấy được lợi ích của việc sử dụng hệ thống quản trị nội dung. Trên thực tế có rất nhiều sản phẩm có thế đáp ứng nhu cầu quản lý nội dung của bạn nhưng hãy xem xét đâu là sản phẩm phù hợp nhất đối với doanh nghiệp cũng như là tình hình hoạt động của bạn trong tương lai.

Hãy liên hệ với Web Group để được hỗ trợ một cách hiệu quả nhất nhé.

0 0 vote
Article Rating
Cài đặt theo dõi
Thông báo nếu
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments