So sánh WordPress, Joomla và Drupal

Đăng bởi WEBGROUP.VN -

Mã nguồn nào phù hợp cho bạn nhất ? Drupal? Joomla hay WordPress? Sau đây Web Group sẽ chỉ rõ ưu nhược điểm của ba mã nguồn này để bạn có  thể có những lựa chọn phù hợp nhất.

I. DRUPAL

Drupal được biết đến như một hệ quản trị nội dung ổn định và mạnh mẽ, sự ổn định và mạnh mẽ từ nhân của Drupal khiến cho Drupal được tin dùng cho các website lớn có lượng người truy cập cao. Sự linh hoạt trong nền tảng của Drupal giúp cho các lập trình viên có thể lập trình mở rộng website của họ theo bất kỳ hướng nào, tính năng nào mà hầu như không gặp khó khăn gì .

Ưu điểm của Drupal

• Nền tảng mạnh mẽ, ổn định, mã nguồn được tối ưu nâng cao hiệu suất hoạt động giúp tiết kiệm nguyên của hệ thống . Là nền tảng vững chắc cho các website có lượng truy cập lớn như BBC England, MTV …Một trang báo công nghệ sử dụng Drupal khá thành công là trang Thông Tin Công Nghệ .

• Cấu trúc linh hoạt giúp các lập trình viên mở rộng chức năng không hạn chế theo nhu cầu sử dụng .

• Drupal cực kỳ thân thiện với công cụ tìm kiếm, đó là một lợi thế rất lớn khi SEO luôn là một vấn đề được quan tâm đối với bất kỳ trang web nào .

• Tính năng Multiple giúp bạn có nhiều website với một lần cài đặt Drupal . Giúp bạn điều khiển và quản lý dễ dàng hơn.

• Drupal chạy được cả trên server Linux và Windows trong khi Jooma chỉ chạy tốt trên server Linux .

Nhược điểm của Drupal

• Drupal được đánh giá là khó sử dụng với người dùng mới . Việc tạo các Menu khiến ngừi dùng cảm thấy thực sự bối rối . Có lẽ sự bối rối này chính vì thói quen sử dụng Joomla .

• Drupal có ít các thành phần mở rộng (extensions) hơn Joomla. Mỗi khi có phiên bản Drupal mới bạn phải chờ các nhà cung cấp nâng cấp extensions của họ để tương thích .

• Cách bố trí của website Drupal khiến người mới sử dụng khó tìm kiếm và đánh giá nên dùng extensions nào .

II. JOOMLA

Joomla, một hệ quản trị nội dung được tách ra và phát triển từ Mambo vào năm 2005. Phiên bản mới nhất của Joomla tới ngày hôm nay 09/09/2010 là Joomla 1.6 Beta 9. Joomla từng giành được các giải “Mã nguồn mở tốt nhất” giống như Drupal . Nhờ yếu tố thân thiện và dễ hiểu Joomla được rất nhiều người dùng trên khắp thế giới sử dụng xây dựng các website từ nhỏ tới trung bình, hoặc lớn . Có rất nhiều công ty thiết kế web đã dùng Joomla thiết kế website cho các khách hàng của họ .

Joomla 1.6 ra đời khắc phục được các nhược điểm lớn của Joomla 1.5. Joomla 1.6 có thể tạo ra các chuyên mục thông tin đa cấp không giới hạn trong khi joomla 1.5 chỉ là ba cấp (Section-category-article) . Joomla 1.6 có thể tạo không giới hạn các nhóm thành viên và phân quyền linh động, điều mà Joomla 1.5 chưa làm được . Với những cải tiến nổi trội Joomla 1.6 sẽ trở thành CMS số 1 trong tương lai không xa .

Ưu điểm của Joomla

• Ưu điểm đầu tiên cần nói tới là dễ sử dụng. Quả thực với Joomla bạn chỉ cần vài chục phút là tạo xong một website hoàn chỉnh với rất nhiều tính năng như gallery, video, music, shopping cart, forum …Vì dễ sử dụng Joomla được dùng rất nhiều để xây dựng các website từ nhỏ tới lớn vừa .

• Giao diện Joomla rất đẹp được cung cấp bởi rất nhiều công ty cả miễn phí và thương mại .(Xem danh sách các công ty cung cấp template Joomla tại đây). (Joomlart là một công ty lớn cung cấp các template cho joomla có trả phí do anh Hùng người Việt Nam là Director . Joomlart hiện có hơn 200 ngàn khách hàng từ khắp nơi trên thế giới cung cấp các template cho Joomla, Drupal, Magento) .

• Joomla có một thư viện các ứng dụng (extensions) khổng lồ được lập trình bởi các lập trình viên khắp nơi, hầu hết là miễn phí, giúp bạn có rất nhiều lựa chọn mở rộng tính năng cho website của minh .

• Dễ dàng tìm và sửa các lỗi gặp phải: Vì có một lượng người dùng khổng lồ trên thế giới do đó nếu bạn gặp một vấn đề trục trặc nào đó trong quá trình sử dụng Joomla thì hãy search trên Google, 90% đã có người gặp phải vấn đề đó và hầu như đều có giải pháp, câu trả lời cho vấn đề của bạn .

Nhược điểm của Joomla

• Mã nguồn của Joomla tương đối lớn dẫn tới tốn nhiều tài nguyên hệ thống hơn so với Drupal trong quá trình sử dụng .

• Việc có nhiều extensions là một lợi thế đồng thời nó cũng là một bất lợi. Các extensions được viết bởi rất nhiều lập trình viên khác nhau dẫn tới tiềm ần các lỗi bảo mật trong các extensions đó (tuy nhiên có các giải pháp firewall khắc phục các nhược điểm này, (có trả phí)). Nếu là người dùng mới có thể bạn sẽ bối rối trong việc chọn lựa các extensions cho website của mình.

• Không có khả năng Multiple site như Drupal (cần mua extensions để có được tính năng này) .

• Khả năng SEO của Joomla kém nhất trong 3 loại CMS (Drupal, WordPress, Joomla) .

• Không chạy tốt trên máy chủ Windows (IIS) .

III. WORDPRESS

WordPress là một CMS mã nguồn mở miễn phí, tác giả của WordPress có một câu sologan nổi tiếng là “Viết code như làm thơ” . Câu nói đó phần nào phản ảnh cách thức hoạt động của WordPress và tác động của nó đối với người sử dụng .

WordPress đặc biết rất dễ sử dụng, trên thế giới hiện có hơn 200 triệu blog, website sử dụng mã nguồn này . Càng ngày WordPress càng được phát triển và hoàn thiện, có thể đáp ứng được hầu hết nhu cầu thiết kế website cho các cá nhân và doanh nghiệp.

Ưu điểm của WordPress

• Các plugin của wordpress có rất nhiều và 90% là miễn phí, bạn có thể cài đặt (install) và nâng cấp (upgrade) các plugin này ngay trong phần quản lý của WordPress mà không cần phải download về như Joomla và Drupal .

WordPress hỗ trợ SEO cực kỳ tốt!

Nhược điểm của WordPress

•Quan điểm cá nhân Web Group cho rằng nhược điểm lớn nhất của WordPress là bạn luôn phải giữ trang web của bạn ở phiên bản mới nhất (bao gồm các bản vá lỗi và các vấn đề liên quan đến bảo mật).

Vậy thì, mã nguồn nào phù hợp cho bạn nhất ?

Câu trả lời phụ thuộc vào bạn, nhu cầu của bạn, của website cần những gì ? khả năng lập trình mở rộng của bạn thế nào ??

– Tùy thuộc vào đặc thù cũng như tính năng của website mà bạn có thể chọn sử dụng một trong các mã nguồn trên. Tuy nhiên, với đại đa số các website thông dụng, WordPress là một lựa chọn sáng suốt, giả cả phải chăng, dễ tùy biến và website tăng hạng khá nhanh. Ngoài ra với những website có tính chất chuyên biệt mời bạn liên hệ với Web Group để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

0 0 vote
Article Rating
Cài đặt theo dõi
Thông báo nếu
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Trung Tran
Trung Tran
2 năm trước

Word press van la so 1