Bố cục website hợp lý

Đăng bởi WEBGROUP.VN -

Làm thế nào để lựa chọn bố cục website tốt?

Chúng ta cùng tìm hiểu một số cách lựa chọn bố cục cho một trang web (Web layout).

Khi các trang web được phát triển từ những năm 1990, thì đơn giản với việc tạo ra một trang web với nội dung trong mã HTML và tải nó lên máy chủ, những trang web hướng đến người dùng chủ yếu sử dụng máy tính để bàn. Lúc đầu hình thức những trang web nói chung đều giản đơn và không được chú trọng. Sau này giao diện các trang web vô cùng phong phú tuy nhiên nó phải đối diện với một lượng lớn người đọc trên các thiết bị khác là điện thoại thông minh, máy tính bảng… Việc đáp ứng hiển thị tốt trên mọi thiết bị là yêu cầu bức thiết, và thuật ngữ Responsive Design ra đời để giải quyết vấn đề đó. Chúng ta sẽ tìm hiểu Responsive Design cũng như Bootstrap vào những bài tiếp theo.

Bây giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu 2 bố cục trang web được sử dụng phổ biến, đó là “wide” và “boxed”. Khi nào thì nên sử dụng “wide” và khi nào nên sử dụng “boxed”. Cùng làm rõ vấn đề thông qua giao diện nổi tiếng Avada dành cho website sử dụng nền tảng WordPress.

Bố cục website

Bố cục Wide

Wide layout – hay còn gọi là Stretched Layout là bố cục website sử dụng toàn bộ chiều rộng màn hình để hiện thị các thành phần trang. Không có định nghĩa rõ ràng các phần của trang.

Hình ảnh trên đây mô tả một ví dụ điển hình cho Wide layout. Ngoài ra rất nhiều website sử dụng bố cục này như Facebook, Pinterest… Rõ ràng hơn, bạn có thể truy cập vào trang Facebook và phóng to nhỏ hiển thị của trình duyệt, bạn sẽ thấy trang web được kéo dài hết chiều ngang của màn hình hiện thị. Rõ ràng nhất là thanh menu đầu trang.

Hình ảnh dưới đây mô tả cho bố lục Boxed layout. Tạm gọi là bố cục đóng hộp. Có nghĩa là một hình thức bố cục website mà ranh giới các phần được phân định tương đối rõ ràng. Thông thường phần chính của trang web nằm ở giữa. Nếu sử dụng những màu nền khác nhau cho các phần, thì bố cục này được thể hiện rất rõ.

Bố cục website

Chọn bố cục nào cho trang web của bạn? Boxed or Wide Layout?

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn bố cục đóng hộp (Boxed layout) với nhiều lý do, nó thể hiện được sự tập trung và bạn sẽ không phải lo lắng về những yếu tố không cần thiết. Bố cục này giúp nội dung chính của trang được nổi bật lên và hướng được sự chú ý với người đọc, phù hợp với hầu hết các thể loại website: tin tức, giới thiệu công ty, dịch vụ…

Bạn cũng không nên quá quan trọng về câu hỏi nên chọn bố cục nào, điều cần nhất là bạn muốn thể hiện gì, bán sản phẩm gì, cho ai hoặc muốn gửi gắm điều gì thông qua trang web của bạn. Từ đó Designer sẽ giúp bạn thiết kế và chọn lựa những bố cục hợp lý nhất.

0 0 vote
Article Rating
Cài đặt theo dõi
Thông báo nếu
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments